Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

851 Lượt xem

   Khi chuẩn bị đi xin viêc, người tìm việc có rất nhiều giấy tờ cần được công chứng như CV, sơ yếu lý lịch, chứng minh nhân dân, bằng cấp,…, Trong đó băn khoăn về công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu  cùng nhiều giấy tờ khác được rất nhiều người quan tâm lúc này.

Để giúp bạn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này, hôm nay chuyên mục sẽ giới thiệu và giải đáp cho bạn câu hỏi công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Nếu bạn quan tâm có thể dành chút thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây nhé!

Đối với người xin việc có lẽ ai cũng hiểu sơ yếu lý lịch là gì tuy nhiên không mấy bạn để ý đến việc công chức sơ yếu lý lịch. Tuy vậy, sự cần thiết phải công chứng sơ yếu lý lịch hiện nay của mọi người là rất quan trọng. Do thiếu quy định pháp lý, nhiều nơi vẫn còn khó khăn trong qúa trình công chứng, khiến người tìm việc gặp vô vàn khó khăn trong quá trình xin việc làm.

Ngay cả cách nhận hồ sơ đến cách xử lý từng nơi cũng là khác biệt. Nhiều người tự hỏi liệu xác thực ở nơi sinh hay chỉ cần có giấy tờ gốc là có thể thực hiện chứng thực ở bất kì địa điểm nào tùy ý? Đây quả là câu hỏi khó khăn đối với những công dân không có nhiều kiến thức về mặt pháp lý Việt Nam.

>>> Xem thêm: Cách giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân viên

Để trở lời câu hỏi này, bạn cần phải năm rõ bản chất của công chứng lý lịch chính là công chứng viên chứng thực tính xác thực và hợp pháp của hợp đồng hoặc giao dịch bằng văn bản nào đó.

Đối với sơ yếu lý lịch có chứa nội dung liên quan đến tình trạng hộ tịch và hồ sơ cá nhân... trong sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền của Nhà nước, lúc này bạn cần bắt buộc phải đi đến ủy ban nhân dân địa phương tại nơi đăng ký để thực hiện xác thực sơ yếu lý lịch.

Trong trường hợp xác thực sơ yếu lý lịch chỉ đơn giản là bản sao của bản gốc, bạn có thể đến bất kì UBND cấp xã nào của đất nước mà không cần phải đi đến ủy ban nhân dân tại nơi bạn có sổ hộ khẩu thường trú.

Thông thường, khi nộp đơn xin việc, người tìm việc thường hay có câu hỏi nên công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu. Hầu hết các nhàtuyển dụng việc làm trên thị trường thường chỉ yêu cầu nộp các giấy tờ như sơ yếu lý lịch, giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận đăng ký hộ khẩu gia đình và thường thì đơn xin việc sẽ không cần thực hiện công chứng. Sơ yếu lý lịch thường dùng chữ ký để chứng thức và chứng minh nhân dân còn hộ khẩu và chứng minh thì thường sẽ là bản sao công chứng.

>>> Để tạo và tải sơ yếu lý lịch miễn phí, ứng viên có thể truy cập địa chỉ timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich. 95% đã tìm được việc thành công và rất hài lòng.

Để xác nhận các tài liệu trên, bạn có thể chứng thực nhanh chóng tại bất kì Phòng Tư Pháp  cấp huyện hoặc Uỷ ban nhân dân xã trên lãnh thổ Việt Nam, quy định được ghi rõ trong pháp luật như sau;

1. Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

Để xác nhận chữ ký của sơ yếu lý lịch hay đơn xin việc sẽ được quy định chi tiết tại Điều 24 Nghị định số 23/2015 / NĐ-CP về việc cấp bản sao từ sổ đăng ký chính, xác thực bản sao từ bản chính, xác thực chữ ký chứng thực giao dịch, hợp đồng bạn cần thực hiện như sau:

công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu

Người yêu cầu chứng thực chữ ký phải xuất trình các tài liệu có liên quan như sau:

a) Bản gốc hoặc bản sao có xác thực của chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hợp lệ, còn thời gian sử dụng;

b) Các văn bản, giấy tờ do chính mình ký.

Quy trình xác thực chữ ký cũng được áp dụng cụ thể và chi tiết ở các trường hợp như sau:

a) Xác nhận chữ ký của nhiều người trong cùng một tài liệu, văn bản;

b) Xác nhận chữ ký của người viết lịch cá nhân;

c) Xác thực chữ ký trên các giấy tờ, tài liệu do cá nhân lập theo quy định của pháp luật;

d) Xác thực chữ ký trong giấy ủy quyền, trong trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển giao tài sản hoặc quyền sử dụng bất động sản.  

2. Ở trên là giải đáp câu hỏi công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Đối với việc chứng thực bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu, Nghị định 23 được quy định như sau:

Người yêu cầu chứng thực phải xuất trình giấy tờ gốc và các giấy tờ có liên quan để làm cơ sở xác thực các bản sao và bản sao được chứng thực.   Điều này có nghĩa là bạn phải có bản chính của CMND hoặc sổ hộ khẩu chính thì mới có thể thực hiện chứng thực bản sao được.

>>> Xem thêm: Tất tần tật các tin tức về hạn dùng của mã thẻ nhà mạng Viettel

3. Quy định về thẩm quyền chứng thực các tài liệu nói trên

* Phòng Tư pháp tại tất cả các quận, thành phố và tỉnh sẽ có những thẩm quyền và trách nhiệm cụ thể gồm:

a) Xác thực bản sao từ các tài liệu gốc, chứng từ do cơ quan, tổ chức Việt Nam có liên quan cấp;   cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài;   các cơ quan, tổ chức có liên quan của Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức nước ngoài có liên quan cấp hoặc xác nhận;

công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu

(b) Xác thực chữ ký trong các văn bản hoặc tài liệu

* Uỷ ban nhân ở tất cả các địa chỉ xã, phường hay thị trấn đều có thẩm quyền và trách nhiệm:

a) Xác thực bản sao từ  các bản chính giấy tờ, chứng từ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc xác nhận;

b) Xác thực chữ ký trên giấy tờ, tài liệu, trừ xác nhận chữ ký của người dịch;

Trên đây chính là những thông tin về việc giải đáp câu hỏi công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu của nhiều người tìm việc tại Bình Thuận hay bất cứ đâu hiện nay. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất.