Những điều gia sư mới vào nghề cần biết

575 Lượt xem

Ngày nay nhu cầu về gia sư ngày một tăng cao vì vậy những đòi hỏi về gia sư cũng vì thế mà cao lên. Gia sư không chỉ đòi hỏi về kiến thức chuyên môn, trình độ kỹ năng mà còn yêu cầu trong cách cư xử hằng ngày, kỹ năng sống, phương pháp dạy học…Công việc này có những đòi hỏi chuẩn mực hơn những công việc khác bởi đây là một công việc hết sức thiêng liêng là đi truyền dạy kiến thức cho người khác. Chính vì điều đó mà không ít những bạn trẻ mới bước vào nghề cảm thấy lo lắng và e sợ. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm mà các gia sư cần chuẩn bị khi bước vào nghề gia sư.

>> Xem thêm: Có nên tìm gia sư môn Toán dạy kèm tại nhà cho con không?

1. Ngày đầu đi dạy chuẩn bị sao cho tốt?

Nhiều bạn trẻ sẽ băn khoăn không biết nên chuẩn bị những gì cho ngày đầu đi làm gia sư bởi có rất nhiều thứ mà các bạn không biết. Buổi đầu đi dạy sẽ là buổi hết sức quan trọng mà các bạn cần quan tâm bởi vì đây không chỉ buổi đầu các bạn được tiếp xúc và dạy học sinh của mình mà còn là buổi đầu phụ huynh đánh giá sơ lược về tác phong cũng như kiến thức của bạn. Trong buổi đầu này, các bạn hãy chuẩn bị thật kĩ về quần áo, tóc tai, cách nói chuyện, cách đi lại sao cho gây thiện cảm tốt nhất cho phụ huynh và học sinh. Chẳng ai có thể chấp nhận được việc trao con mình một người thầy với vẻ ngoài nhếch nhác, lôi thôi, ăn mặc khác người, ăn nói vô duyên. Về quần áo bạn nên mặc bộ quần áo đơn giản, kín đáo và làm thoải mái nhất bản thân. Đừng nên mặc những bộ đồ hở hang, gây phản cảm cho người nhìn như vậy sẽ làm bạn mất điểm trước mắt phụ huynh. Tóc tai gọn gàng, sạch sẽ, không nhuộm màu sặc sỡ, không tạo kiểu tóc lạ mắt. Cách nói chuyện phải gần gũi nhưng cũng cần đầy tự tin và dứt khoát để phụ huynh thấy bạn là một người chững chạc trong cách nói và suy nghĩ. Cách đi đứng phải đúng với tác phong của một giáo viên, khi vào nhà học sinh đi nhẹ nói khẽ, không gây ảnh hưởng đến các thành viên khác trong nhà.

chuẩn bị cho ngày đầu đi dạy

Hãy đưa và trình bày rõ cho phụ huynh những thông tin, giấy tờ cá nhân cơ bản và cần thiết nhất của bản thân cho phụ huynh để họ có thể nắm được rõ những thông tin của bạn. Hãy cho họ biết rằng bạn là một gia sư uy tín, có đầy đủ các thông tin rõ ràng, không phải là người không uy tín. Bởi tâm lí chung của tất cả mọi người không chỉ mỗi phụ huynh học sinh đó là luôn có tâm lí đề cao cảnh giác khi có người lạ bước vào nhà vì vậy khi bạn bước vào nhà hãy cung cấp cho họ giấy tờ cá nhân đầy đủ để họ có thể an tâm về bạn. Khi bạn là gia sư của một trung tâm nào đó đừng nghĩ là trung tâm đã đưa đầy đủ thông tin của bạn cho phụ huynh rò thì bạn không cần mang ra cho họ xem nữa. Điều đó là không đúng, các bạn cần đưa cho phụ huynh xem để xác nhận lại thông tin. Còn khi bạn là gia sư sinh viên tự do muốn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập thì việc xuất trình giấy tờ có lẽ là điều tất yếu. Bên cạnh đó là giấy tờ liên quan đến trình độ kiến thức của bạn để phụ huynh biết là trung tâm gửi gia sư đúng theo yêu cầu của phụ huynh. Một giấy tờ khác cũng rất quan trọng đó là giấy giới thiệu bởi thông qua giấy giới thiệu bạn và phụ huynh có thể xác nhận lại lần nữa về những yêu cầu của phụ huynh: Thời gian dạy, số buổi dạy trên tuần, mức lương đảm bảo quyền lợi cho cả bạn và phụ huynh bởi vì có những trường hợp có những gia sư kém uy tín giới thiệu, quảng cáo với phụ huynh một đằng và nói với bạn một nẻo dẫn đến thông tin hai bên không khớp nhau và phụ huynh sẽ trả bạn với mức lương không đúng với những gì trung tâm báo lại và lúc này người thiệt thòi nhất định sẽ là bạn. Là buổi đầu chắc chắn một điều rằng phụ huynh sẽ hỏi khá nhiều về bạn một mặt để rõ hơn thông tin về bạn cũng như cách bạn sẽ dạy học sinh mặt khác là điều tra cách ăn nói, tác phong của bạn xem bạn có đáng tin cậy hay không. Hãy có một phong thái tự tin nhất, luôn mỉm cười để có bầu không khí nói chuyện thoải mái, trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm, tránh sự lúng túng trong cách trả lời như vậy bạn sẽ mất điểm rất nhiều trong mắt phụ huynh đấy.

Là một người mới chân ướt chân ráo bắt đầu tìm lớp dạy kèm và đi làm gia sư cho nên bạn cần tập cho mình thói quen đi đúng giờ. Tốt nhất buổi đầu tiên bạn cần phải đến sớm trước khoảng 15 phút để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra như tắc đường hay địa chỉ khó tìm. Và điều quan trọng là bạn cần đến sớm để trao đổi qua với phụ huynh một số điều bạn cần làm như về phương pháp giảng dạy phù hợp, Trọng tâm khóa học mà học sinh cần nắm vững, xác định mục tiêu phấn đấu của cả cô và học sinh cũng như mong muốn về kết quả tương lai. Bên cạnh đó hãy chuẩn bị thật tốt về kiến thức bản thân. Hãy trò chuyện và biết cách tạo mối quan hệ gần gũi giữa cô và trò trong buổi đầu tiên. Hãy dành thời gian đầu buổi học làm quen cũng như lắng nghe, chia sẻ những khó khăn của học sinh đang gặp phải và mong muốn được khắc phục. Vù vậy ngoài việc cố gắng trở thành một người thầy giỏi thì bạn còn cần trở thành một người bạn của học sinh.

Nếu là người lo nghĩ xa khi các bạn nhận lớp các bạn nên chuẩn bị ở nhà sẵn một bài test kiểm tra ngắn,điều này không chỉ giúp bạn thể hiện trước mắt phụ huynh về kiến thức chuyên môn của mình mà còn giúp các bạn có thể nắm bắt sơ qua về trình độ của học sinh, nhìn nhận được ưu cũng như nhược điểm của học sinh để có phương pháp dạy học cũng như biết cách soạn bài sao cho phù hợp.

2. Cách dạy những học sinh không nghe lời

Như chúng ta cũng biết, hầu hết các học sinh tìm đến gia sư đều là những bạn có kiến thức yếu kém và mong muốn có thể cải thiện để bắt kịp bạn bè trong lớp. Nếu như bạn may mắn gặp được em học sinh ngoan ngoãn, nghe lời, chịu lắng nghe và tiếp thu thì bạn không cần lo lắng quá nhiều bởi những học sinh như vậy chỉ cần bạn có phương pháp dạy phù hợp thì không sớm thì muộn các em cũng sẽ tiến bộ thôi. Nhưng nếu không may mắn bạn gặp những đối tượng học sinh ngang bướng, không nghe lời, lười nhác và có thói quen ỷ lại thì đây sẽ là bài toán khó của bạn làm sao bạn vừa hoàn thành được nhiệm vụ dạy học của mình và học sinh không gây khó dễ cho mình.

Với những học sinh có thói quen hỗn láo thì chúng có thể đe dọa bạn nếu như bạn nói về tình hình học tập của các cem cho phụ huynh cũng như nếu bạn giao quá nhiều bài tập và đòi hỏi các em phải hoàn thành, nhiều em lại có hành động như khóc lóc một cách ầm ĩ khi bạn giảng bài mà các em không hiểu. Cũng có trường hợp chúng sẽ nhân cơ hội không có bạn ở đó để nói xấu về bạn. Dù vậy bạn đừng quá nản lòng mà bỏ dở chừng công cuộc trồng người mà bạn phải thật bình tĩnh, gỡ rối tình huống một cách thông minh nhất. Bạn cũng đừng mách lẻo với phụ huynh về sự không hợp tác của học sinh vội bởi điều đó càng khiến các em thêm ghét bạn và càng không muốn bạn là người tiếp tục dạy chúng mà bạn biết đấy phụ huynh luôn nghe lời con cái chỉ cần chúng hứa sẽ chịu chăm chỉ học. Những lúc như thế hãy đổi phương pháp dạy học sao cho tốt nhất cả hai bên. Hãy kiên trì và thật kiên trì, nói ít làm nhiều bởi một khi học sinh đã không chịu học thì bạn nói nhiều cỡ nào chúng cũng xem như lời nói dư thừa. Hãy xem như đây là thử thách đầu tiên khi làm gia sư của bạn. Thực tế cho thấy khi bạn dạy những học sinh cá biệt nó thú vị hơn rất nhiều so với học sinh ngoan ngoãn bởi một khi các em chịu hợp tác các em sẽ ngoan như một con hổ được thuần phục, chúng sẽ tạo ra không khí vui vẻ cùng những lời nói bá đạo giúp bạn xua tan mệt mỏi. Hãy chứng minh rằng mình là một gia sư giỏi biết mềm rắn đúng lúc và hiểu được tâm lý học sinh nhé.

Với kinh nghiệm làm gia sư nhiều năm, các tiền bối gia sư cho rằng nếu bạn cứ quá khắt khe, quá rạch ròi chuyện đúng sai và coi năng địa vị mình là thầy của các em học sinh thì càng khiến các em học sinh cá biệt cảm thấy chán ghét bạn thêm thôi. Cách hay nhất lúc bấy giờ là hãy biết cách lấy lòng học sinh. Thay vì cách dạy truyền thống khô khan, nhàm chán thầy dạy, trò chép thì hãy dành thời gian giữa buổi học cuối buổi để chơi một trò chơi thú vị nào đó, hoặc kể một câu chuyện cười mà cô từng gặp phải trong mấy ngày hôm nay, hay nói về một tin tức hot trong những ngày qua, hoặc bàn luận với các em về hiện tượng hay có trong lứa tuổi của các em…Khi học sinh đã có thiện cảm với mình thì việc dạy các em học sinh cá biệt không còn là nỗi ám ảnh đối với các bạn gia sư lần đầu đi làm nữa, lúc này dù bạn có quát mắng chúng thì chúng cũng sẽ ngồi yên mà nghe bạn nói thôi.

cách dạy học sinh không nghe lời

3. Hãy tích lũy nhiều phương pháp dạy học hay

Một gia sư được đánh giá là giỏi đó là gia sư không chỉ giỏi trong kiến thức, trong cách cư xử mà còn trong phương pháp dạy học, biết giảng dạy và làm cho học sinh tiến bộ. Những điều này không hề dễ dàng bởi nhiều bạn gặp những tình huống khó đỡ do là giảng bài cho học sinh mãi không hiểu, học sinh học mãi không tiến bộ. Vì vậy để bạn trở thành một gia sư chất lượng và có uy tín bạn không ngừng tìm kiếm , học hỏi, trau dồi để có thể tìm ra những phương pháp dạy học khác nhau để có thể áp dụng cho các học sinh của mình cũng như nghiên cứu về học lực của học sinh, cách hiểu bài và tốc độ tiếp thu bài của học sinh từ đó vận dụng phương pháp dạy học hợp lý nhất vừa giúp cô giảng bài đỡ vất vả vừa giúp trò có thể hiểu bài nhanh nhất. Vì vậy trong mỗi tình huống, mỗi đối tượng học sinh sẽ áp dụng những phương pháp dạy học khác nhau sao cho đạt kết quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Con đường dẫn đến thành công nhanh nhất là con đường tri thức

4. Tạo thiện cảm với phụ huynh.

Một kỹ năng cần có mà những bạn gia sư cần trau dồi đo là tạo thiện cảm với phụ huynh cũng như các em học sinh. Có rất nhiều cách tạo thiện cảm và chỉ cần bạn làm đúng như vậy chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt phụ huynh. Trước mắt phụ huynh cũng như trước mặt các em học sinh hãy thể hiện mình là một gia sư có sự chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp ở đây sẽ được thể hiện ở những mặt như là ăn mặc gọn gàng, đi đứng sao cho tạo vẻ ngoài dễ gần, luôn mang lại cho người đối diện thấy sự tự tin trong con người mình. Học sính tất nhiên là sẽ yêu thích ngồi cạnh những bạn gia sư gọn gàng, sạch sẽ, dễ gần mặt lúc nào cũng tươi cười hơn là những cô gia sư mặt lúc nào cũng cáu gắt, đăm đăm suy nghĩ, chính điều đó tạo nên sự khó chịu cho chính học sinh cúng như phu huynh. Tác phong sư phạm phải chuyên nghiệp bao gồm lời nói, đi đứng, điệu bộ, thái độ, cử chỉ,…Một điều gây ấn tượng cho phụ huynh nữa là dự đúng giờ trong làm việc của bạn. Bạn nên chăm chỉ đi sớm về muộn một xíu hoặc ít nhất cũng đúng giờ để hai bên kịp thời chuẩn bị để vào buổi học. Nếu bạn chịu khó chỉ cần bạn đến sớm hơn 5 phút là bạn có thể lấy được thiện cảm từ mắt phụ huynh rồi đó nhé.

Vào những ngày định kỳ của tháng các bạn hãy bớt thời gian cuối buổi học trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của phụ huynh xem các con có tiến bộ hay không, có bắt kịp bài giảng của gia sư hay không, hay có chịu nghe lời của gia sư hay không…Tuy nhiên bạn cần phải cho họ biết được sự tiến bộ của các con bên cạnh những khuyết điểm còn tồn tại và chỉ ra hướng giải quyết. Hãy luôn tỏ ra bạn là người có thể thay đổi cách dạy trong mọi tình huống để học sinh có thể hiểu bài nhất  và biết cách làm cho con em họ tiến bộ và dần hoàn thiện hơn.

tạo thiện cảm với phụ huynh

5. Chuẩn bị trước giáo án thật tốt

Là một giáo viên thì đương nhiên phải có giáo án đó là điều tất yếu bởi nhờ có giáo án mà bạn có thể soạn trước bài những bài giảng bạn dự định sẽ dạy học sinh những buổi học tiếp theo.Tuy nhiên để có một cuốn giáo án tốt bạn không cần phải quá cầu kỳ như thầy cô hay dạy trên trường học, cũng đừng quá thị động chép y nguyên sách giáo khoa mà hãy viết những kiến thức căn bản nhất từ dễ đến nâng cao, theo phương pháp logic và hợp lý nhất làm sao để tiện cho việc dạy và học. Việc để định hướng sẽ dạy những cái gì cho học sinh là vô cùng cần thiết và tất yếu nhưng để có thể soạn giáo án tốt nhất các bạn nên đi dạy một hai buổi đầu xem năng lực học tập của các em như thế nào, khả năng tiếp thu của các em nhanh hay chậm, học sinh có phải là học sinh ngoan ngoãn dễ nghe lời hay không? Từ đó viết ra chương trình dạy phù hợp chứ đừng quá vội vàng viết hết cả một chương trình dạy vào cuốn giáo án khi bạn chưa tiếp xúc qua với học sinh bởi có những trường hợp những kiến thức bạn cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu của học sinh hoặc kiến thức đó quá cao so với các em. Nếu các em thông minh và nhanh nhẹn, chịu hợp tác thì khối lượng kiến thức mà các bạn sẽ truyền đạt lớn hơn bình thường thường một chút và ngược lại nếu học sinh chậm tiếp thu, không nghe lời thì bài dạy cần phải chậm hơn bình thường để các em kịp tiếp thu. Về phần bài tập, các bạn có thể tự soạn ra dựa trên những kiến thức các bạn sẵn có hoặc tham khảo một số đề trên mạng, hãy đọc và lọc thật kỹ để chọn được những bài tập thích hợp với năng lực của các em cũng như phù hợp với nội dung bài giảng, đồng thời muốn lọc bài tập một cách đúng nhất các bạn hãy nghiên cứu bài giảng của sách giáo khoa thật kỹ, từ đó đưa ra bài tập. Ngoài ra những bài kiểm tra cũng được đưa lên mạng khá nhiều nhưng khi các bạn lấy đề hãy chọn lọc thật kỹ những nguồn đáng tin cậy nhé.

Các bước chuẩn bị trên là không dư thừa và có thể giúp các bạn có thể nắm bắt được các kiến thức cần thiết trước khi giảng dạy giúp bạn tránh sự bỡ ngỡ, thụ động khi học sinh hỏi bài. Bạn hãy cố gắng chịu khó bởi vì động lực để chúng ta đi dạy học các buổi học là sự tiến bộ của các em đó sao?

Gia sư là một nghề vô cùng thiêng liêng vì thế để trở thành một gia sư chuyên nghiệp thì việc trau dồi bản thân, tích lũy kinh nghiệm là việc làm vô cùng cần thiết. Thông qua bài chia sẻ này mong rằng có thể giúp ích cho các bạn sinh viên cũng như các bạn có ý định đi làm gia sư có thể có kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện bản thân và trở thành một gia sư giỏi không chỉ về kiến thức mà còn về khả năng truyền đạt.