Điểm qua 4 phẩm chất cần có của một gia sư dạy giỏi

619 Lượt xem

Gia sư không chỉ là một công việc bán thời gian mà còn là một công việc cao quý và thú vị. Sau đây là 4 phẩm chất cần có một của gia sư dạy giỏi để tham khảo.

Dạy kèm là việc hướng dẫn, hỗ trợ kiến thức cho người khác với một trách nhiệm lớn. Gia sư không chỉ cần có kiến thức sâu rộng trong môn học mà còn cần các kỹ năng, tố chất khác nữa mới giúp một người trở thành gia sư giỏi. Một gia sư giỏi và có trách nhiệm có thể giúp học trò của mình phát huy được những tiềm năng, ưu điểm, khắc phục nhược điểm cũng như học được những kỹ năng khác nữa. Đối với người làm gia sư, dạy kèm là một trải nghiệm thú vị và bổ ích.

4 phẩm chất cần có một của gia sư dạy giỏi

Vậy những phẩm chất cần có của một gia sư là gì? Những điều gì giúp một người trở thành gia sư dạy kèm giỏi hay phụ huynh thường tìm kiếm và lựa chọn? Thực tế, gia sư cần rất nhiều phẩm chất khác nhau nhưng một số yếu tố quan trọng nhất cần có sẽ có dưới đây.

>> Đọc ngay: Dạy kèm học sinh tiểu học tại nhà và những điều gia sư cần biết

1. Linh hoạt, nhiệt tình

Đây là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của người làm bất kỳ việc gì, đặc biệt là dạy kèm tại nhà. Sự nhiệt huyết, nhiệt tình của gia sư sẽ giúp học sinh cảm nhận được luồng năng lượng tích cực, tinh thần ham học hỏi, yêu môn học tác động tốt tới mình. Với sự nhiệt huyết, tận tâm của bản thân, gia sư sẽ mang tới những bài giảng linh hoạt, sáng tạo truyền đạt, giảng dạy cho học sinh từ đó khiến họ luôn muốn học những bài học tiếp theo.

Bởi học sinh đang gặp khó khăn trong môn học của mình nên sẽ thiếu đi hứng thú, nhiệt huyết đối với môn học nhất định. Vì vậy, người gia sư đến với nhiệm vụ mang theo ngọn lửa nhiệt huyết và bài giảng sâu sắc, thú vị lan tỏa tới học sinh của mình, giúp học nắm chắc kiến thức, học tập tiến bộ hơn.

Một gia sư nhiệt tình, có năng lượng rất có sức lan tỏa tích cực tới người học có thể thúc đẩy họ theo nhiều cách khác nhu và học sinh sẽ mong muốn học hỏi, phấn đấu đạt được những thành tích học tập được đặt ra. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sự nhiệt huyết trong bài giảng sẽ khiến học sinh hứng thú hơn với môn học từ đó dần cải thiện được các thành tích trong kiểm tra và thi cử.

Đồng thời, sự chủ động, nhiệt tình của gia sư sẽ khiến họ trở nên thân thiện, cởi mở hơn. Từ đó, gia sư dễ dàng tạo mối quan hệ với học sinh của mình và bắt đầu quá trình dạy kèm tốt hơn. Trong khi đó, ở trên lớp, học sinh đang phải đối mặt với những khó khăn trong môn học khiến các em dần cảm thấy mất tự tin vào bản thân, nhận điểm kém xấu hổ với bạn bè, thầy cô.

Khi đã trở thành người bạn đồng hành uyên bác của học sinh, gia sư sẽ được coi là người “học giỏi” của môn học đó và có thể giúp đỡ học sinh bất kỳ lúc nào cần tới. Từ đó, học sinh sẽ cố gắng vươn lên hơn và hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình tốt hơn.

2. Khả năng thích ứng

Thực tế, mỗi học sinh sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu và khả năng tiếp thu, học tập khác nhau. Do đó, trong một lớp học có học sinh học khá giỏi, có học sinh học yếu kém khác nhau mặc dù cùng học một lớp, chung thầy cô dạy cũng như chương trình học tập. Do đó, làm gia sư đòi hỏi bạn cần có khả năng thích nghi tốt cho từng trường hợp học sinh khác nhau mà mình dạy kèm. Để quá trình dạy kèm đạt kết quả tốt, gia sư cần có nhiều phương pháp dạy khác nhau cho từng học sinh cụ thể, tùy thuộc vào nhu cầu học tập riêng của từng học sinh của bạn hoặc dựa trên những vấn đề khó khăn trong học tập mà họ đang gặp phải.

Khả năng thích ứng của gia sư

Khả năng thích ứng với từng học sinh cụ thể không phải tự nhiên mà có mà dần dần bạn sẽ hoàn thiện hơn sau quá trình đi dạy kèm, tích lũy kinh nghiệm sau nhiều năm dạy các đối tượng học sinh khác nhau.

Bạn nên nhớ rằng một gia sư giỏi không bao giờ chỉ dùng một cách giảng bài duy nhất mà nên học hỏi, tích lũy thêm các kỹ thuật giảng dạy sao cho hiệu quả với các thể loại học sinh khác nhau. Nếu bạn dạy kèm tại nhà, hãy theo dõi sự tiến bộ của học sinh một cách chi tiết, cụ thể. Điều này giúp bạn theo dõi, đánh giá được cách dạy hiện tại có mang lại kết quả hay không, liệu bạn có cần thay đổi kế hoạch hay cách giảng bài hay không? Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về điều kiện học tập và khả năng học tập của học sinh, sự hỗ trợ của phụ huynh nữa để có thể tìm được gia sư phù hợp nhất.

>> Đọc ngay: Chia sẻ phương pháp dạy đọc và viết cho học sinh tiểu học

3. Sự yêu nghề và niềm đam mê

Tại sao lòng yêu nghề và niềm đam mê lại quan trọng đối với một gia sư? Làm việc gì cũng cần tình yêu nghề và đam mê mới có thể hoàn thành tốt, làm lâu dài. Và gia sư tại nhà cũng tương tự. Những gia sư yêu công việc của mình, có niềm đam mê với việc giảng dạy kiến thức sẽ có tác dụng truyền cảm hứng tốt, giúp học sinh thích thú hơn với những bài giảng, với những kiến thức mà họ đang học.

Trên thực tế, lòng yêu nghề và đam mê giảng dạy của các giáo viên sẽ rất khác nhau. Từ đó, mức độ học tập của học sinh từ đó cũng mang tới những kết quả khác nhau. Nhiều gia sư hay thậm chí là các giáo viên đang đi dạy những không có niềm đam mê mà coi đây chỉ là một công việc mà mình có thể làm và kiếm sống. Có lẽ bạn sẽ không khó nhận ra tình yêu nghề của một gia sư phải không nào.

Nếu một gia sư không có sự tận tình và đam mê dạy kèm sẽ làm tăng khả năng thất bại hơn, dạy học sinh khó tiến bộ hơn. Tuy nhiên, nhiều gia sư hay giáo viên không phải là đam mê hay chán nản nhưng với kỹ năng giảng dạy tốt, họ vẫn có cách làm cho bài học trở nên thú vị, mang tới cho học sinh những trải nghiệm học tập hấp dẫn. Như vậy, làm gia sư cần có sự chuyên nghiệp và kỹ năng nghề nghiệp đặc thù cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, không điều gì có thể thay thể niềm đam mê, sự yêu nghề mới giúp bạn vượt qua những khó khăn, đi lâu dài hơn.

4. Kiến thức chuyên môn sâu rộng

Tất nhiên, kiến thức chuyên môn sâu rộng sẽ là điểm mấu chốt để một người có thể được xét đảm nhận một công việc gia sư dạy kèm. Làm sao một gia sư có thể dạy tốt mà không có kiến thức chuyên sâu về môn học đó. Do đó, một gia sư giỏi sẽ là người có kiến thức sâu rộng về môn học, biết các giáo trình, những thông tin, kiến thức liên quan tới môn học để giúp học sinh học tập theo sát chương trình học chính khóa, giúp học không chỉ cải thiện điểm số mà còn cần lĩnh hội được những kiến thức của môn học. Đồng thời, gia sư cần có các kỹ năng giảng dạy, mẹo thi, kỹ thuật làm bài thi tốt nếu dạy kèm học sinh ôn luyện thi, thi cuối cấp.

Kiến thức chuyên môn sâu rộng của gia sư

Gia sư giỏi và có kinh nghiệm sẽ luôn tự tin vào kiến thức của bản thân về môn học đó và có thể phân chia thành các kiến thức nhỏ để dạy kèm cho học sinh dễ hiểu. Họ cần biết lên kế hoạch cho bài học, soạn giáo an chi tiết, biết tiến hành buổi dạy kèm ra sao cho hiệu quả và luôn đảm bảo học sinh hiểu bài. Nhiệm vụ của gia sư tại nhà là hỗ trợ, giúp học sinh ôn tập lại kiến thức bài giảng trên lớp và làm bài tập về nhà.

Do đó, để đánh giá chất lượng gia sư, cha mẹ nên chú ý tới điểm số của con có được cải thiện, những nhận xét, đánh giá của thầy cô trên lớp cũng như sự tự tin, thái độ của con bạn đối với môn học có những dấu hiệu tích cực hơn trước hay không. Nếu có, điều đó cho thấy gia sư đang hoàn thành tốt công việc của mình với phương pháp dạy kèm riêng của mình.

Ngoài ra, gia sư còn cần có sự thân thiện, cởi mở để học sinh có thể trò chuyện, chia sẻ việc học với mình, tạo được sự tin cậy đối với phụ huynh và học sinh.

Để trở thành một người dạy kèm, bạn không thể bỏ qua 4 phẩm chất cần có của một gia sư dạy giỏi ở trên. Tất cả những điều này đều có thể tích lũy, học tập được nếu bạn cố gắng.