Dạy kèm học sinh tiểu học tại nhà và những điều gia sư cần biết

434 Lượt xem

Ngoài thời gian học tập cố định ở trường, thì phụ huynh còn cho con mình đi học ở các trung tâm hoặc thuê gia sư tại nhà cho con. Do vậy nhu cầu gia sư tăng lên. Tuy nhiên thì khi đi dạy kèm gia sư không chỉ cần giảng dạy kiến thức cho học sinh mà còn cần đảm bảo sự tiến bộ cho họ. Vậy nên, dưới đây Vieclam123.vn sẽ cung cấp cho những bạn gia sư một số thông tin hữu ích để tìm việc dạy kèm trở nên dễ dàng hơn.

Trước hết để có thể tiếp cận dễ dàng với học sinh, gia sư cần:

Biết cách nắm bắt tâm lý học sinh

Đây là kỹ năng cần thiết của một gia sư chuyên nghiệp. Mỗi học sinh ở giới tính độ tuổi khác nhau thì có tính cách và khả năng nhận thức, tiếp thu khác nhau. Vậy các bạn gia sư hiện nay đã trang bị cho mình kỹ năng này chưa? Bạn cần phải tìm hiểu tâm lý học sinh, tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu và nguyện vọng của học sinh trong suốt quá trình học tập. Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình giảng dạy thì đây được xem như là “chìa khóa”  để gia sư hiểu về học sinh và có phương  pháp giảng dạy phù hợp.

​ trò chuyện với bé

Một số cách để gia sư có thể nắm bắt tâm lý học sinh đó là:

  • Thường xuyên trò chuyên, tìm hiểu sở thích của học sinh tiểu học: trong ngày đầu đi dạy bạn nên dành thời gian tâm sự, hỏi tính cách cũng như sở thích của học sinh. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra bạn nên nghiệm khắc hay nhẹ nhàng với học sinh này.
  • Quan sát là lắng nghe ý kiến của các bạn: Thưởng thì buổi học sẽ diễn ra tầm 90-120 phút, với độ tuổi của học sinh tiểu học là tuổi vừa học vừa chơi nên cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ là điểu không tránh khỏi. Gia sư cần chú tâm vấn đề này để có khoảng  thời gian nghỉ giữa giờ cho học sinh.
  • Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh giữa gia sư và học sinh: cố gắng lấy giành được sự quý mến từ các bạn để thời gian học hiệu quả hơn. Thưởng thì nếu học sinh là nữ, gia sư nữ sẽ dễ dàng trò chuyện với bạn đó hơn.
  • Trao đổi với học sinh một cách thẳng thắn: bạn hãy đặt mình  vào vị trí như  là anh chị em, người thân của học sinh để góp ý cho họ về những điểm yếu cần sửa, đồng thời cũng không quên dành lời khen, khuyến khích bạn phát huy những mặt tốt.

Phương  pháp dạy phù hợp với từng học sinh

Các học sinh ở cấp bậc tiểu học được tiếp xúc với nhiều môn học mới, các bạn sẽ có sự tò mò và thú vị nhất định. Điều cần thiết là gia sư cần khơi gợi cho các em sự hứng khới đối với môn học từ đó đưa ra cách dạy phù hợp.

Với những bạn khả năng tiếp thu còn chậm: gia sư cần kiên nhẫn hướng dẫn cụ thể, rõ ràng dễ hiểu. Đầu tiên là cần vững lý thuyết và làm được bài tập cơ bản.

Với những bạn có khả năng tiếp thu cao hơn: gia sư cần nghiêm khắc hơn, ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, các em ấy nên được làm thêm nhiều bài tập và học thêm kiến thức nâng cao.

Hình thành cho học sinh tính tự lập

Ngoài việc dạy kiến thức thì gia sư góp một phần không nhỏ vào sự hoàn thiện tính cách cho các bạn.

Một bộ phận gia đình phụ huynh thường đặt nặng vấn đề học tập làm cho các bé có tính ý lại. Cũng có một số phụ huynh coi trọng quá thành tích học tập dẫn đến áp lực việc học của các bé, dần dần do tâm lý sợ bị bố mẹ mắng học sinh sẽ sợ hãi mỗi khi ngồi vào bàn học. Do đó các bạn gia sư cần giúp các bạn có tâm lý thoải mái học tập, hoàn thiện phần nào tính cách tốt cho bạn đó.

​ hình thành cho học sinh tiểu học tính tự lập

Khi gặp một vài toán khó hay  một vấn đê nào đó, gia sư cần để học sinh  độc lập tự suy nghĩ hướng giải quyết, sau đó mới hướng dẫn cụ thể cho học sinh hiểu. Nếu lúc đó gia sư giảng giải luôn cho học sinh thì học sinh sẽ dần trở nên ỷ lại và dần dần lười suy nghĩ hơn, đó là một dấu hiệu không tốt.

Gia sư cần chuẩn bị kỹ trước khi đến lớp

Bạn cần xác định rõ đối tượng bạn dạy ở đây là học sinh tiểu học, mục đích dạy là gì, phương  pháp, lộ trình dạy ra sao.

Bạn phải biêt được mình nên dạy cái gì, dạy phần nào đầu tiền dựa trên khả năng học của các bé. Cần chuẩn bị giáo án và tài liệu dạy cụ thể.

Việc chuẩn bị trước khi đi dạy thể hiên bạn là một gia sư có tính chuyên nghiệp và tạo được ấn tượng tốt với phụ huynh và học sinh.

Địa chỉ gia sư uy tín

Có nhiều bạn trẻ khi đi tìm công việc gia sư đã gặp phải nhứng trung tâm lừa đảo vừa không có lớp dạy vừa phải mất tiền phí cho trung tâm, một số khác bị giữ lại giấy tờ như chứng minh thư, thẻ học sinh hay các bằng cấp liên quan. Trình trạng này khá phổ biến hiện nay vì càng ngày càng nhiều trung tâm mọc lên với những hình thức quảng cáo khác nhau thì dễ dàng lừa được những người nhẹ dạ cả tin.

Dựa trên kết quả cuộc khảo sát đánh giá địa chỉ gia sư uy tín chất lượng  thì Vieclam123.vn nhận được phản hồi tích cực của các bậc phụ huynh, học sinh và các bạn gia sư.

​ website gia sư uy tín

Đến với website Vieclam123.vn các gia sư có thể chủ động trong công việc của mình. Sau khi hồ sơ đầy đủ của bạn được đăng lên thì bạn sẽ nhìn thấy những lớp gia sư phù hợp. Bạn có thể liên lạc trực tiếp với phụ huynh để nhận lớp và đi dạy mà không  mất bất kì chi phí nào cho một bên thứ ba nào. Bạn có thể yên tâm hơn khi thông tin của phụ huynh học sinh yêu cầu cũng như học phí là hoàn toàn được công khai. Ngoài ra ở tại đây, bạn còn được hỗ trợ bài giảng hay tài liệu giảng dạy được biên soạn bởi những gia sư có kinh nghiệm cho nhiều cấp bậc, môn học.

Nếu có mong muốn trở thành một gia sư dạy kèm tiểu học, hãy liên hệ Vieclam123.vn, chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn tìm được công việc như bạn mong muốn.