Chinh phục tiếng Anh một cách dễ dàng

425 Lượt xem

Càng ngày nhu cầu học tiếng Anh ngày càng tăng cao và đây cũng là lúc mà chúng ta cần ý thức được tầm quan trọng của của tiếng Anh đối với cuộc sống của chúng ta. Đối với những người có cuộc sống học tập cũng như công việc bận rộn không có thời gian học tiếng Anh thì việc sắp xếp thời gian quả thật là điều không hề dễ dàng nhưng tiếng Anh lại là yếu tố quan trọng cần cho công việc và cuộc sống. Vậy làm cách nào để có thể học tốt được tiếng Anh mà vẫn có thời gian làm những việc khác. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết giúp bạn có thể chinh phục tiếng Anh một cách dễ dàng.

>> Đọc thêm: Có nên tìm gia sư môn Toán dạy kèm tại nhà cho con không?

1. Học theo người bản ngữ

Sẽ không có cách gì để học tiếng Anh nhanh bằng cách tiếp xúc và bắt chước người bản ngữ. Người Việt Nam hầu như đều gặp khó khăn trong cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết bởi lúc chúng ta được học trên trường thầy cô chỉ chú trọng dạy cho chúng ta từ vựng và ngữ pháp để vượt qua kì thi vì vậy những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống chúng ta lại không có. Đa số chúng ra sẽ gặp khó khăn khi nói tiếng Anh, chính vì khi chúng ta nói không được dẫn đến chúng ta không nghe được bởi chúng ta phát âm sai nên dẫn đến nghe cũng không ra đó là chữ gì. Khi bạn đã giỏi kỹ năng nói thì các kĩ năng còn lại bạn hoàn toàn có thể mua sách tài liệu để tự nghiên cứu, mày mò. Vậy để có thể thành công trong kỹ năng nói chúng ta cần phải làm gì? Hãy thật chăm chỉ bắt chước cách phát âm, cách nhấn nhá của người bản ngữ. Một cách để bạn có thể bắt chước hằng ngày mà bạn không cần ra hồ Gươm gặp Tây nói chuyện đó là thường xuyên dành thời gian nghe những bản tin trên các web như BBC, CNN, VOA hay xem các kênh cartoon Network, Discovery Channel,… hay nghe các bản nhạc tiếng Anh và những bộ phim của Anh và Mỹ. Hãy dành mỗi ngày khoảng 30 phút để nghe và duy trì thói quen đó hằng ngày, bên cạnh đó hãy cố gắng bắt chước những từ mà bạn thường lặp lỗi sai cũng như các từ mới, từ đó bạn sẽ cải thiện được kỹ năng nói rất hiệu quả đấy nhé

học theo người bản ngữ

2. Học câu từ theo chủ đề

Việc học các từ mới, các câu nói theo chủ đề sẽ khiến bạn nhanh nhớ từ hơn là cứ học lung tung các từ một lúc. Khi được nhóm vào cùng một chủ đề thì việc học từ vựng của bạn nhất định sẽ dễ học hơn rất nhiều bởi bạn có thể lấy ví dụ cho các từ trong cùng một chủ đề từ đó bạn sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều. Đây là cách đặc biệt rất thích hợp cho các bạn dân văn phòng vì khi học từ vựng đúng chuyên ngành mình làm việc bạn sẽ sử dụng được tối đa những từ vựng đó. Khiến cho cuộc nói chuyện giữa bạn và đồng nghiệp cũng như đối tác trôi chảy hơn bao giờ hết. Để trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh, các bạn có thể bắt đầu bằng các chủ đề gần gũi với công việc của mình như : viết email, bài thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh,…

3. Luyện tập nói thật nhiều

Học mà không vận dụng thì cũng bằng không vì bạn sẽ không bao giờ biết được mình nói chuẩn chưa, bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh một cách thường xuyên và đều đặn. Ví dụ khi bạn đi mua sắm hãy thử nêu tên các đồ dùng bạn mua bằng tiếng Anh, hay khi bạn đi ra đường, gặp bất cứ thứ gì bạn nhìn thấy hãy nghĩ ngay đến những từ tiếng anh bạn học được, không biết từ gì bạn hãy tra google và từ đó bạn có thể học thêm được từ mới.

Khi trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp nước ngoài dù bạn còn lủng củng về ngữ pháp hay chưa có nhiều vốn từ vựng thì bạn đừng ngại mà hãy cố nói ra ý của mình bằng từ vựng đơn giản, họ sẽ không cười bạn đâu mà thay vào đó sẽ củng cố những chỗ bạn sai sót để từ đó bạn có thể cải thiện được chất lượng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể nhờ bạn bè giỏi anh văn để cải thiện khả năng ngôn ngữ, chỉnh sửa lỗi sai bạn hay mắc phải, góp ý để cho bản thân mình dần dần khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại. Hãy đừng quá khắt khe với bản thân mà cho phép bản thân mình được sai bởi vì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ vì vậy sai sót là điều hết sức bình thường thay vào đó bạn hãy tự tin với bản thân bởi vì mình có thể giao tiếp được hai ngôn ngữ khác nhau, hãy tự hào vì sự cố gắng của bản thân thay vì cứ trách móc bản thân vì những sai sót bản thân gặp phải.

luyện nói thật nhiều

4. Học qua những cuốn truyện ngắn.

Thói quen đọc truyện là thói quen khá tốt nhất là những cuốn truyện ngắn được viết bằng tiếng Anh. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những mẩu chuyện thú vị trên internet kèm audio giúp bạn vừa có thể quan sát vừa có thể lắng nghe. Sau đó hãy viết lại những gì mình nghe được vào một cuốn sổ theo kiểu chép chính tả. Hãy vừa nghe vừa viết những gì mình nghe được những từ nào khó hãy bỏ qua và tiếp tục những từ mình nghe được, như vậy vừa luyện phản xạ cho bản thân vừa học cách nghe sao cho đúng nhất. Bên cạnh đó bạn có thể viết những gì mình ra được bằng một thì ví dụ như thì quá khứ, từ đó viết những câu giống vậy với các thì khác nhau như quá khứ hoàn thành, hiện tại và tương lai.Bạn hoàn toàn có thể nhờ các công cụ trực tuyến cũng như bạn bè, giáo viên là người bản ngữ kiểm tra lại lỗi chính tả và ngữ pháp. Chỉ sau một thời gian ngắn thôi, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn nhất định sẽ tiến bộ rõ rệt.

>> Đọc thêm: Chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết khi đi làm gia sư dạy kèm

5. Hãy chọn môi trường học tốt

Một trong những cách cải thiện trình độ tiếng anh nhanh nhất đó chính là rèn luyện trong môi trường với nhiều người bản xứ. Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng tác động một cách trực tiếp đến người học tiếng Anh. Bởi khi giao tiếp thường xuyên với người bản xứ chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra chúng ta phát âm sai ở chỗ nào, luyến láy sao cho đúng, trọng âm phải nói như thế nào cho chuẩn, tất cả sẽ được cải thiện từng ngày. Và đây cũng là lý do mà nhiều bạn học sinh muốn học tiếng anh đã chọn con đường du học để có cơ hội tiếp xúc với nhiều người bản ngữ nhất và từ đó cải thiện được trình đô tiếng anh một cách đáng kể. Nhiều bạn đi du học về hay định cư lâu năm ở nước ngoài sẽ giao tiếp tiếng anh hết sức trôi chảy và tự nhiên gần giống người bản ngữ. Khi được tiếp xúc nhiều với giọng chuẩn của người bản ngữ bạn sẽ dần chỉnh sửa được những lỗi mà người Việt hay gặp phải khi nói tiếng Anh như chứ “sh”, “ch”… ngữ điệu lên xuống, nhấn nhá ở những từ quan trọng. Ngoài ra để được tiếp xúc với môi trường học lí tưởng các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh ở trường đại học hay trên địa bàn thành phố bạn sinh sống. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm các trung tâm anh ngữ uy tín để theo học hoặc tìm gia sư dạy kèm ở nhà để tiện cho việc đi lại với lịch học linh hoạt và giảng viên bản ngữ có chuyên môn cao.

chọn môi trường tốt

6. Biết xác định mục tiêu.

Sẽ thật vô nghĩa khi sống trong cuộc đời mà không có mục đích để phấn đấu phải không các bạn. Khi bắt đầu vào công cuộc học tiếng Anh các bạn phải xác định trong bản thân mình rằng mục đích học tiếng Anh của mình là gì?chẳng hạn bạn học để ra trường đại học, học để qua kì thi ielts, toeic, hay để giao tiếp với đối tác,…Lúc đó mới định hướng được cho bản thân cần phải học tập và rèn luyện cho đúng phương pháp.

7. Phải có quyết tâm cao

Học tiếng Anh là cả một quá trình lâu dài và khó khăn , bạn cần đầu tư thật nhiều về cả thời gian cũng như công sức mới có thể chinh phục được nó. Các bạn đừng nghĩ rằng các bạn bỏ ra khoảng 3-4 tháng học tiếng Anh cấp tốc ở trung tâm là bạn có thể nói được tiếng Anh một cách thuần thục như người bản ngữ, điều đó là hoàn toàn sai lầm nhé bởi học tiếng Anh là cả một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ, bạn cần nỗ lực, kiên kì, học một cách đều đặn, không được ngắt quãng. Tuy khó là vậy nhưng nhiều người bận rộn vẫn chinh phục được tiếng Anh bằng cách mỗi ngày dành khoảng 20-30 phút để học tiếng Anh và kiên trì thực hiện nó hằng ngày thì không sớm thì muộn các bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra

8. Học từ mới mỗi ngày

Bạn sẽ chẳng làm được gì nếu đầu bạn không có từ mới. Thay vì cứ ủ rũ sao mình mãi không khá được thì hãy dành thời gian học từ mới mỗi ngày. Đây là phương pháp học cực kì hiệu quả không chỉ dành riêng cho các bạn bận rộn mà cả những bạn có ý định học tốt môn tiếng Anh đều phải làm theo.

Hãy lập ra một danh sách các từ vựng quen thuộc trong đời sống hằng ngày và những từ phổ biến trong ngành bạn đang là việc. Một điều cần lưu ý đó là bạn cần phải ghi rõ nghĩa tiếng Việt và trường hợp sử dụng cũng như cách phát âm , dạng từ loại của từ đó để tiện cho việc ôn lại sau này. Sau khi học từ mới hãy dành thời gian để viết ví dụ để áp dụng được những từ mình vừa học vào các trường hợp cụ thể. Chỉ cần mỗi ngày bạn dành thời gian học 5 đến 10 từ vựng thì chỉ cần trong một thời gian ngắn thôi bạn sẽ thấy trình độ của mình tăng lên đáng kể đó nhé.

học từ mới mỗi ngày

9. Học qua bài hát

Nghe nhạc để học tốt tiếng Anh là cách mà các bạn trẻ hay áp dụng để cải thiện tiếng anh, khi nghe nhạc bạn sẽ cảm thấy hứng thú, không bị nhàm chán và áp lực. Bạn hoàn toàn có thể vừa nghe nhạc vừa học từ vựng thông qua lời bài hát. Nhưng để hiệu quả hơn bạn hãy xem trước lời của bài hát và cố gắng hiểu nghĩa của nó trước sau đó hãy nhẩm theo bài hát để có thể luyện tập phát âm cũng như củng cố lại từ vựng. Bạn hãy tập thói quen ghi chú lại những câu từ, cấu trúc hay và mới và tra nghĩa thật cẩn thận để học. Nếu bạn bạn đã nghe rất nhiều lần thì hãy thử nghe nhạc và không nhìn lời bài hát. 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khó nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không thể chinh phục nó. Chỉ cần bạn cố gắng và nỗ lực thì không điều gì làm khó được bạn. Qua bài chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn đang học cũng như các bạn có ý định học tiếng Anh có phương pháp tự học hiệu quả để sớm đạt được mục tiêu mình mong muốn.