Cách dạy đọc – viết cho học sinh tiểu học

449 Lượt xem

Học kỹ năng đọc – viết có ở học sinh tiểu học từ lớp 1,2,3. Sau đây là cách dạy kèm kỹ năng đọc – viết cho học sinh tiểu học để bạn tham khảo giúp trẻ tiến bộ nhanh hơn.

Những năm học lớp 1, lớp 2, lớp 3, học sinh chủ yếu học về ngôn ngữ, khả năng đọc viết thông qua việc khám phá thế giới xung quanh gần gũi như chủ đề về gia đình, trường học, bạn bè và thầy cô. Có thể nói, những trẻ em ở nhóm lớp này có khả năng học tập rất khác nhau. Có một vài em học nhanh có thể đã đọc khá trôi chảy. Một số em có thể học đọc và viết khá dễ dàng. Trong khi đó, một số học sinh cần người trợ giúp như cha mẹ, gia sư để hiểu được các khái niệm cơ bản, hình thành kỹ năng học cụ thể để có thể đủ tự tin và tâm lý đọc hay viết.

cách dạy kèm kỹ năng đọc – viết cho học sinh tiểu học

Dưới đây là một số kinh nghiệm dạy kèm kỹ năng đọc – viết cho học sinh tiểu học mới đến trường những năm đầu tiên để tham khảo nhé.

>> Xem thêm: Dạy kèm học sinh tiểu học tại nhà và những điều gia sư cần biết

1. Đọc cùng với trẻ

Khi dạy trẻ em học đọc, bạn không chỉ cần đọc to, rõ ràng mà còn cần cùng đọc với trẻ. Điều này giúp thúc đẩy, phát triển kỹ năng đọc ở trẻ tốt hơn, bao gồm:

Gợi ý từ để trẻ suy nghĩ để hiểu nội dung câu, từ đang học. Bạn có thể gợi ý như “Đó là một từ mới, bắt đầu bằng phụ âm Ch. “Mẹ không biết cách phát âm vần này – ơi để gợi ý cho trẻ cách đọc từ này thuận lợi hơn.

Khi trẻ không đọc được một từ nào đó, bạn có thể gợi ý như “Em hãy đọc lại cả câu này” hay gợi ý từ như “Cậu bé đã đi đâu khi bắt đầu câu chuyện?” hay “Bạn nghĩ anh ấy có thể đi đâu bây giờ?”

Cùng đọc với trẻ theo kiểu hợp xướng: Theo đó, bạn sẽ giữ cuốn sách để cùng đọc với trẻ, yêu cầu học sinh đọc cùng với bạn. Đầu tiên, bạn đọc giọng hơi to và nhanh hơn trẻ. Khi trẻ cảm thấy tự tin, thoải mái hơn khi đọc thì hạ thấp giọng xuống và đọc chậm lại. Theo dõi nếu trẻ đọc chậm lại theo bạn, hãy tăng âm lượng và tốc độ lên một lần nữa để cho học sinh làm theo.

Đọc cộng hưởng: Cách đọc này có thể giúp trẻ tự tin hơn, đọc trôi chảy hơn. Đọc to một dòng văn bản và yêu cầu trẻ đọc cùng với mình. Bạn hãy thay phiên với học sinh để đọc văn bản, lần lượt đọc tiếp theo các dòng tương tự. Khi trẻ đọc trôi chạy hơn, bạn hãy yêu cầu đọc to hơn.

Đọc cùng nhau: Giải thích cho trẻ rằng thi thoảng mình sẽ cùng đọc to cùng với em theo kiểu đọc song ca và đôi lúc trẻ đọc một mình. Như vậy, có lúc trẻ đọc một mình, có lúc trẻ đọc song ca. Khi trẻ muốn đọc với bạn, bạn sẽ bắt đầu cùng đọc. Khi trẻ muốn đọc một mình, bạn hãy ngừng đọc.

2. Hướng dẫn dạy kèm trẻ học đọc viết qua các phương pháp

Khi trẻ em học đọc viết, người dạy như giáo viên hay gia sư nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để giúp học sinh hiểu nghĩa của từ, ghi nhớ mặt chữ. Trong đó, nhiều trẻ em học các phương pháp mà không cần hướng dẫn nhiều, có trẻ lại cần hướng dẫn từng bước một để nắm bắt được từng phương pháp khác nhau.

dạy trẻ học đọc viết qua các phương pháp

2.1. Tập trung vào ý nghĩa của từ ngữ

Phương pháp này giúp trẻ hiểu được ý nghĩa những từ ngữ mà mình dùng. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách yêu cầu trẻ nhìn vào các bức tranh và đọc lại một câu. Nếu đoán từ không chính xác, bạn hãy gợi ý như “Điều này có ý nghĩa không? Họ đã làm gì ở ngôi nhà cuối cùng mà họ đến?

2.2. Liên quan đến cách phát âm của chữa cái đầu

Khi học từ ngữ mới, trẻ có xu hướng áp dụng với những từ mà mình đã học trong cách phát âm. Ví dụ, khi học sinh đọc được từ “chơi” vì em đã thấy chữ “ch” có cách phát âm giống như chữ “cho” mà em đã học. Từ đó, gia sư có thể nhắc lại cho học sinh của mình những gì mà em đã biết về cách phát âm giống nhau phụ âm đầu của 2 từ, giúp họ học thêm các từ mới tương tự tốt hơn.

2.3. Phương pháp ghép các từ đơn

Từ ghép do các từ đơn tạo thành và bạn có thể dạy trẻ đọc một từ ghép mới sau đó chia nó ra thành các từ đơn. Ví dụ như từ “áo mưa” tách ra thành từ “áo” và từ “mưa”. Bạn giải thích từng từ đơn này với các nghĩa khác nhau và khi ghép lại thành một từ mang ý nghĩa khác.

2.4. Phương pháp nhận mặt các từ

Có một sự thật là, khi chúng ta nhìn nhiều dần dần sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn. Cũng tương tự, khi trẻ được nhìn một từ nhiều lâu ngày sẽ ghi nhớ những từ đó. Do đó, bạn hãy làm các thẻ thông tin để học các từ mới cho trẻ sử dụng trong buổi dạy kèm.

2.5. Sử dụng nhiều cách học khác nhau

Khi dạy trẻ đọc, bạn nên cho học theo nhiều cách khác nhau khi học từ mới. Điều này sẽ khiến trẻ suy nghĩ về ý nghĩa của từ đó đặt trong các ngữ cảnh khác nhau. Một từ có thể xuất hiện trong những ngữ cảnh nào khác.

>> Xem thêm: Băn khoăn với câu hỏi: Gia sư nam hay gia sư nữ thì tốt hơn?

3. Dạy có trẻ hiểu được những gì mà chúng đọc

Đây là điều quan trọng trong việc học đọc viết cho trẻ. Một số trẻ em biết phát âm các từ một cách chính xác và đọc dễ dàng nhưng không biết ý nghĩa của những từ, những câu đoạn mà mình đọc lên. Khi trẻ đã học được nhiều từ mới, bạn nên chú ý dạy chúng hiểu ý nghĩa của văn bản.

Bạn sẽ dạy bằng cách khuyến khích trẻ nói về những điều mà chúng vừa đọc, chỉ ra những từ ngữ mới và ý nghĩa của các từ đó. Hoặc gợi ý cho trẻ liệt kê những gì mà bé đã biết về đoạn văn đã học hay giúp trẻ nghĩ ra môt số câu hỏi về đoạn văn vừa đọc hay những suy nghĩ gì về đoạn văn vừa đọc. Khi học sinh đọc xong, bạn có thể cùng thảo luận về cuốn sách.

Dạy có trẻ hiểu được những gì mà chúng đọc

4. Giúp trẻ luyện tập làm văn

Trong thời gian học đọc, trẻ thường học cả viết luôn.Kỹ năng đọc – viết thường có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Khi trẻ đọc thành thạo hơn, trẻ sẽ cải thiện được kỹ năng viết của mình tốt hơn. Trong khi đó, khi viết, trẻ sẽ rèn luyện được về từ, chính tả, nhận dạng từ cũng như sự ghi nhớ và đọc hiểu. Cùng đọc một cuốn sách, cuốn tạp chí với các bài viết dài trong đó sẽ là một cách thuận lợi để khuyến khích trẻ viết.

Nhiều trẻ em có sở thích viết tập làm văn, tự viết những đoạn văn dài mà mình có thể nghĩ ra. Đó có thể hoàn toàn là một câu chuyện tưởng tượng hoặc câu chuyện dựa trên nội dung câu chuyện nào đó mà em đã từng nghe kể hay xem trên tivi mà chúng yêu thích. Ví dụ, trẻ em có thể viết ra một câu chuyện đi chơi công viên hay sở thú, câu chuyện về sinh nhật của mình, câu chuyện về năm mới bằng cách đặt mình vào câu chuyện để trải nghiệm.

Gia sư hoặc phụ huynh có thể điều chỉnh chủ đề câu chuyện của con về những nội dung thường được giáo viên dùng trong các lớp ở bậc tiểu học. Theo đó, con bạn sẽ được tiếp cận với những nội dung phù hợp với lứa tuổi của mình hơn, giúp con phát triển kỹ năng viết theo từng cấp độ từ dễ tới khó.

Cha mẹ có thể gợi ý những chủ đề quen thuộc và gần gũi với lứa tuổi của trẻ để con dễ dàng viết hơn. Sau đó, cho con viết một bản nháp đầu tiên. Sau khi viết xong để con sửa đổi câu từ, thêm các tình tiết cho câu chuyện của mình. Nếu làm các bài tập làm văn trên lớp, con bạn sẽ được giáo viên nhận xét, đánh giá và cha mẹ ở nhà có thể đặt câu hỏi, đưa ra nhận xét hướng dẫn trẻ sửa lại bài văn. Cuối cùng, sửa các lỗi về ngữ pháp, chính tả và dấu câu trước khi hoàn thiện bài văn của mình.

Qua cách dạy đọc – viết cho học sinh tiểu học ở trên, hy vọng các cha mẹ hay gia sư có thể áp dụng vào thực hành dạy trẻ cụ thể tốt hơn. Chúc bạn thành công.