Ấn tượng từ buổi đầu Gia sư tại nhà

434 Lượt xem

Rất nhiều bạn mong muốn có kinh nghiệm giảng dạy sau khi ra trường và việc sinh viên đi dạy gia sư tại nhà hiện nay đang rất phổ biến. Nhiều bạn hoang mang về buổi đầu gia sư phải làm như thế nào để gây ấn tượng tốt cho học sinh và phụ huynh, để lớp không bị hỏng. Bản thân là một người đã có kinh nghiệm trong việc gia sư tại nhà, tôi xin phép được chia sẻ kinh nghiệm về buổi đầu gia sư.

>> Tham khảo: Có nên tìm gia sư môn Toán dạy kèm tại nhà cho con không?

1. Các bước chuẩn bị cơ bản cho buổi đầu gia sư

1.1 Về kiến thức

Điều đầu tiên bạn cần làm sau khi nhận được lịch cho buổi dạy đầu tiên đó là ôn lại kiến thức, chuẩn bị một bài kiểm tra ngắn cho học sinh, bạn cần lên sẵn nội dung bài dạy cho môn học bạn sẽ dạy. Dù bạn có tự tin với kiến thức của mình bao nhiêu, thì vẫn nên xem lại và chuẩn bị bài giảng để mình luôn ở thế chủ động. Ngoài ra, việc lên sẵn nội dung cho bài dạy như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được thời gian giảng dạy.

1.2 Về tác phong

Trang phục: Vào buổi dạy đầu tiên bạn nên lựa chọn cho mình trang phục giản dị, lịch sự, làm sao cho phụ huynh và học sinh thấy được rằng bạn là người chững chạc, đáng tin cậy. Hãy chọn trang phục bạn cảm thấy tự tin nhất, đồng thời nó cũng thể hiện được tác phong sư phạm. Vì vậy, việc lựa chọn một trang phục giản dị, gọn gàng là tốt nhất.

​ tác phong chuẩn bị cho buổi gia sư đầu tiên

Cách giao tiếp: Ngoài trang phục, thì giao tiếp cũng là một trong các bước cần chuẩn bị cho buổi gia sư đầu tiên. Bạn nên giao tiếp một cách lưu loát, tự tin. Không nên nói quá nhanh hay ấp úng vì điều này sẽ làm bạn mất điểm trong mắt phụ huynh, họ sẽ nghĩ bạn là một người vụng về, hấp tấp, vội vàng. Vì vậy, hãy cố gắng bình tĩnh, nói với tốc độ vừa phải, rõ ràng, lưu loát.

1.3 Về thời gian

Việc đi dạy đúng giờ trong buổi dạy đầu tiên cũng hết sức quan trọng. Do đó để chủ động về mặt thời gian bạn nên đến sớm khoảng 10-15 phút để tránh tắc đường hoặc không tìm được địa chỉ nhà. Hơn nữa, nếu bạn đến sớm 15 phút hoặc đúng giờ, nó sẽ là điểm cộng cho bạn trong mắt phụ huynh, họ sẽ thấy bạn là một người nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc của mình.

2. Gây ấn tượng từ buổi đầu gia sư

Trên đây là một vài các bước chuẩn bị cơ bản mà tôi nghĩ nó cần thiết cho việc chuẩn bị gia sư. Sau đây tôi sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm để gây ấn tượng cho buổi đầu gia sư của các bạn.

2.1 Làm quen, trò chuyện với học sinh và phụ huynh

Nếu như bạn nghĩ rằng đi dạy gia sư chỉ cần chuẩn bị tốt kiến thức thì học sinh của bạn sẽ hiểu bài tốt thì bạn đã lầm! Bạn có kiến thức nhưng phương pháp giảng dạy của bạn không phù hợp với tính cách của học sinh thì kiến thức của bạn cũng không có tác dụng gì trong quá trình giảng dạy.

Vì vậy, trước khi bắt đầu buổi dạy, bạn nên làm quen, nói chuyện với phụ huynh để có thể hiểu rõ hơn về mong muốn của họ và thực lực của học sinh qua cách đánh giá của họ về con cái mình, đồng thời bạn cũng có thể quan sát được phần nào tính cách của học sinh, cố gắng tương tác nhiều nhất đối với học sinh, tạo thiện cảm để cho học sinh thấy được mình là người có thể dễ dàng trao đổi chuyện học tập,bài vở. Từ đó, tìm ra phương pháp giảng dạy thích hợp nhất để đạt hiệu quả cao nhất cho quá trình giảng dạy.

>> Tham khảo: Chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh một cách dễ dàng

2.2 Cho học sinh làm bài đánh giá năng lực ngắn

Buổi học đầu tiên bạn nên có một bài kiểm tra đánh giá năng lực ngắn trong vòng 30-45 phút. Bài kiểm tra là bài bao trọn kiến thức cơ bản về môn học, mức độ bài kiểm tra này bao gồm cả kiến thức dễ và khó. Vì bạn chưa biết học lực của học sinh ra sao nên bài kiểm tra ngắn này sẽ giúp bạn nắm bắt được thực lực của học sinh đang ở mức độ nào.

​ cách đánh giá năng lực học sinh cần gia sư

Chú ý, bạn không nên cho một đề quá khó, vì nếu gặp những học sinh có học lực trung bình, bài kiểm tra của bạn khiến cho học sinh có cảm giác tự ti và mặc cảm trong việc trao đổi bài vở với bạn, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cả quá trình dạy học của bạn và sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

Sau khi cho học sinh làm bài kiểm tra ngắn xong, bạn nên chấm ngay bài đánh giá đó để có thể xác định được năng lực học sinh của mình đến đâu. Điều đó giúp bạn tìm được phương pháp giảng dạy tốt nhất cho học sinh và giúp quả trình giảng dạy của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

2.3 Dạy theo chương trình đã chuẩn bị

Sau khi cho học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực ngắn xong, bạn sẽ tiếp tục buổi dạy với những gì đã lên sẵn.

Bạn cũng nên hỏi học sinh xem có bài vở trên lớp muốn trao đổi với bạn không. Vì là buổi học đầu tiên, bạn nên chủ động hỏi vì có thể học sinh của bạn vẫn còn ngại. Điều này vừa giúp bạn tạo thân thiện với học sinh, vừa giúp cho học sinh của bạn có bài chuẩn bị lên lớp tốt. Và trong quá trình dạy học bạn cũng nên để ý đến nét mặt của học sinh để biết được học sinh của bạn đã hiểu bài hay chưa? Thường xuyên đặt ra những câu hỏi trong quá trình dạy như là: Em đã hiểu bài chưa? Có chỗ nào em còn chưa hiểu? Thầy (cô) có giảng nhanh quá không?... Để từ đó có thể chủ động giảng lại những chỗ học sinh chưa hiểu.

2.4 Trao đổi lại với phụ huynh học sinh

Sau khi kết thúc buổi học đầu tiên, bạn nên ở lại trao đổi với phụ huynh trước khi ra về. Về một số vấn đề cơ bản đó là: nhận xét, đánh giá năng lực của học sinh và sắp xếp lịch dạy cố định với phụ huynh và trao đổi qua số điện thoại.

Nhận xét, đánh giá năng lực của học sinh trong buổi dạy đầu tiên. Điều này rất quan trọng, nếu chỉ có buổi dạy đầu tiên bạn đã đánh giá được các điểm yếu, điểm mạnh của con họ thì phụ huynh sẽ rất là tin tưởng bạn.( Chú ý, khi nhận xét về một học sinh có học lực trung bình, yếu thì bạn nên áp dụng phương pháp khen trước chê sau). Sau khi bạn nhận xét về năng lực của con họ, bạn nên đưa ra phương pháp mà bạn dự định để giúp học sinh khắc phục điểm yếu.

Điều tiếp theo bạn cần trao đổi với phụ huynh là lịch dạy và số điện thoại của bạn. Hãy cố gắng sắp xếp lịch dạy sao cho phù hợp cả hai bên, để thuận tiện cho cả bạn, học sinh và phụ huynh.

Trên đây là những kinh nghiệm về cách gây ấn tượng cho buổi đầu gia sư của tôi. Hi vọng Vieclam123 có thể giúp đỡ bạn trong quá trình giảng dạy.