4 bước giúp bạn tìm gia sư dạy kèm giỏi cho con

415 Lượt xem

Con bạn đang gặp khó khăn trong việc học trên lớp, không đạt được số tốt. Hãy tham khảo 4 bước tìm gia sư dạy kèm giỏi cho con tại nhà qua những gợi ý từ chuyên gia sau đây.

Nếu con bạn không nắm được những quy tắc ngữ pháp cơ bản, không nắm được định luật Newton hay kiến thức môn sinh học không có… lúc này, bạn cần hỗ trợ, giúp đỡ con kịp thời để không hổng kiến thức lớn. Vì càng để lâu, con bạn sẽ càng bị rơi lại phía sau khó theo kịp và nếu hỗ trợ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Gia sư tại nhà là cách giải quyết mà bạn có thể hướng tới.

Tuy nhiên, thực thế không ít phụ huynh đau đầu vì việc tìm gia sư cho con mà chưa thấy sự tiến bộ đáng kể nào. Vì vậy, khi thuê gia sư tại nhà, bạn nên dựa vào nhu cầu thực tế của mình để đề ra các tiêu chí cụ thể, lựa chọn gia sư chất lượng, uy tín.

​ 4 bước tìm gia sư dạy kèm giỏi cho con tại nhà

1. Biết rõ mục tiêu học tập của con

Khi tìm kiếm gia sư dạy kèm cho con, bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập của con ra sao và cụ thể để yêu cầu gia sư tập trung vào đó. Sau đây là những câu hỏi giúp bạn xác định mục tiêu của mình rõ ràng hơn:

• Bạn có thể giúp đỡ, hỗ trợ con mình ở mức độ nào? Con bạn có cần giúp đỡ làm bài tập về nhà, nâng cao kiến thức môn học hay một cái gì đó không?

• Con bạn cần gia sư hỗ trợ ở những điểm gì? cải thiện điểm số tốt hơn, nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, mục tiêu phấn đấu của con là gì?

• Tôi có biết được tình hình học tập của con mình? Con học yếu kém môn nào, những kiến thức nào? Con bạn học với gia sư nữ hay nam sẽ tốt hơn? Con bạn có cần người động viên, tâm lý hay không? Điều gì mà con bạn yêu thích và quan tâm?

• Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian và tiền bạc cho việc học gia sư của con mình?

>> Xem thêm: Có nên tìm gia sư môn Toán dạy kèm tại nhà cho con không?​

2. Chọn cách tìm kiếm gia sư tại nhà cho con

Hiện nay có nhiều cách để tìm gia sư tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Sau đây là một vài gợi ý cách tìm kiếm dành để tham khảo:

• Liên hệ với trường học của con bạn hay các trường đại học cao đăng gần đó. Bạn tới đó gặp giáo viên của con hay phòng ban có liên quan để chia sẻ mối quan tâm của mình để được hỗ trợ hoặc gợi ý. Trường học của con có thể sẽ gặp con bạn, xem hồ sơ và tình hình học tập để ghi lại và tìm gia sư phù hợp cho bạn. Trường có thể gửi danh sách các gia sư ở dạng sơ yếu lý lịch hoặc tờ rơi để bạn lựa chọn hoặc ghi trên bảng tin của trường.

• Hỏi bạn bè và hàng xóm xung quanh có biết người nào có trình độ nhận dạy kèm hay không. Những sinh viên, người đi làm hay giáo viên dạy kèm môn học, trình độ tương ứng. Cách này thường miễn phí và có độ tin cậy, xác thực cao.

• Tới trung tâm gia sư đăng ký tìm gia sư tại nhà với các yêu cầu cụ thể của mình. Họ sẽ cử gia sư tới nhà bạn dạy thử và tính khoản phí theo quy định của họ. Cách này thường sẽ tốn một khoản phí khá nhưng tiết kiệm thời gian, công sức tìm kiếm và chất lượng gia sư cũng khá ổn cũng như bạn có cơ hội lựa chọn tốt hơn.

• Kênh online cho phép bạn tìm gia sư tại nhà từ điện thoại, máy tính có kết nối mạng mọi lúc mọi nơi. Xu hướng này thu hút sự chú ý và lựa chọn của nhiều người hiện nay. Trong đó, bạn sẽ dễ dàng tìm gia sư trên Vieclam123.vn miễn phí và linh hoạt với nhiều cách khác nhau.

Mỗi cách tìm kiếm sẽ có ưu nhược điểm khác nhau nhưng bạn nên ưu tiên cách tìm gia sư miễn phí trước khi cân nhắc sử dụng một dịch vụ mất tiền. Tìm gia sư theo cách nào thuận tiện và đơn giản sử dụng đối với bạn nhất.

3. Học phí thuê gia sư tại nhà có đắt không?

Gia sư tại nhà là một cách học khá tốn kém tiền của vì vậy đây là yếu tố thường quyết định lựa chọn gia sư hay không của người học, đặc biệt là phụ huynh. Tuy nhiên, nếu bạn thấy con thật sự cần học với gia sư riêng thì hãy nhìn vào giá trị. Một gia sư đắt tiền hơn có thể tốt cho con bạn và dạy kèm tốt hơn. Khi đó, bạn sẽ tốn ít kinh phí hơn cho việc học của con vì rút ngắn thời gian học.

Ngoài ra, khi thuê gia sư tại nhà, bạn cũng cần lưu ý tới một số vấn đề bên lề như cách thanh toán, thời gian tính lương cho gia sư như thế nào…

>> Xem thêm: Những cách gây ấn tượng từ buổi đầu đi dạy gia sư tại nhà

4. Những câu hỏi dành cho gia sư khi gặp mặt

Sau khi được giới thiệu gia sư hay xem hồ sơ của gia sư hẳn bạn sẽ bố trí một buổi gặp mặt nói chuyện trước khi bắt đầu dạy kèm tại nhà.

4.1. Kiểm tra thông tin cẩn thận

Một số câu hỏi giúp bạn kiểm tra thêm thông tin một lần nữa về gia sư như:

• Trình độ học vấn của bạn là gì? Nếu gia sư dạy kèm môn Hóa, họ cần có ít nhất bằng đại học chuyên ngành Hóa học hoặc tương đương.

• Bạn có kinh nghiệm dạy kèm nào? Bạn nên chọn gia sư từng dạy kèm đối tượng học sinh tương tự về lứa tuổi, trình độ với con bạn.

4.2. Gặp gỡ với nhiều ứng viên gia sư

Sau khi trao đổi với con bạn, gặp các ứng viên gia sư, bạn nên đặt các câu hỏi như sau:

• Bạn sẽ đánh giá con tôi bằng cách nào? Tìm hiểu xem gia sư sẽ sử dụng các bài kiểm tra ra sao, các hình thức đánh giá khác để đánh giá học lực, những điểm yếu điểm mạnh của con bạn ra sao.

• Mất bao lâu để bạn có thể giúp con tôi tiến bộ? Học gia sư cho con bạn tiến bộ không phải trong thời gian ngắn mà cần có thời gian mà bạn cần tạo cho gia sư.

• Bạn sẽ sử dụng những phương pháp dạy kèm nào? Một gia sư chuyên nghiệp sẽ làm nhiều hơn là hứa hẹn hay trả lời các câu hỏi. Gia sư sẽ đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của con bạn để chuẩn bị kiến thức, tài liệu, cách dạy sao cho phù hợp và trao cho con bạn tự học nhiều hơn nên tạo nhiều hiệu quả tích cực.

• Bạn mong đợi gì ở tôi? Một gia sư tốt luôn cần sự hợp tác của phía gia đình. Họ cần phụ huynh liên hệ với giáo viên trên lớp cùng hợp tác để dạy kèm thành công như những tài liệu học tập, giáo trình, sách giáo khoa của môn học đó khi cần.

• Bạn sẽ giúp con tôi tiến bộ bằng cách nào? Hãy suy nghĩ về những cách giúp con bạn tiến bộ và tìm kiếm gia sư có thể áp dụng chúng hiệu quả.

• Thời gian dạy kèm ra sao? Đối khi có những gia sư giỏi nhưng lại không thể thu xếp lịch học trùng với thời gian của bạn vì vậy nếu được bạn có thể điều chỉnh lịch học của con.

• Địa điểm dạy kèm ở đâu? Gia sư thường chọn thư viên, nơi công cộng để dạy kèm nhưng bạn nên xem xét một cách cẩn thận và nên chọn nhà mình là tốt nhất, đặc biệt nếu lúc đó có người ở nhà.

• Bạn dự kiến thời gian dạy/buổi là bao lâu? Bạn nên ước tính thời gian dạy kèm cần thiết cho con tương ứng với khối lượng kiến thức cần học trên lớp và bài giảng của gia sư để có thể giúp con học tiến bộ.

• Mức học phí cho 1 buổi dạy kèm của bạn là bao nhiêu? Học phí gia sư rất khác nhau, cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đối tượng gia sư, cấp học, địa điểm… Gia sư được hàng xóm hay người quen giới thiệu có thể phí ít hơn nhưng bạn hãy nhớ, gia sư chuyên nghiệp sẽ tính giá chuyên nghiệp.

• Thành tích gia sư mà bạn đã đạt được trước đó? Có những học sinh nào từng được bạn dạy tiến bộ trước kia?

• Ai là người có thể cung cấp thêm thông tin về khả năng của bạn? Bạn đã đọc bản hồ sơ của gia sư nhưng việc liên hệ với một người có thể cung cấp thông tin trực tiếp cho bạn.

​ Đánh giá chất lượng gia sư

Kết luận: Đánh giá chất lượng gia sư

• Xem con bạn có thân thiện, cởi mở với gia sư hay không, giảng bài có hiểu không. Bạn có thể tham dự theo dõi những buổi dạy đầu tiên. Bạn cần tìm gia sư mà con thoải mái, vui vẻ sẽ giúp học tốt hơn.

• Theo dõi tiến độ dạy kèm. Bạn nên đánh giá chất lượng gia sư bằng cách theo dõi tiến độ học, con bạn có tiến bộ hơn hay không bằng cách hỏi từ con, xem tình hình học tập trên lớp của con bạn có được cải thiện hay không. Nếu sau vài buổi, bạn không thấy con có sự tiến bộ hoặc cảm thấy thái độ tiêu cực ở con hãy tìm kiếm một gia sư khác.

Trên đây là 4 bước giúp tìm gia sư dạy kèm giỏi cho con mà các phụ huynh nên lưu ý, tham khảo trong quá trình hỗ trợ con học hành được tốt hơn.